Năm 2016 đã đến trước thềm rồi kìa các bạn ơi.
Không khí Tết tây rộn ràng khiến Vân muốn kể cho các bạn nghe về Giao thừa ở Đức.

Ở Berlin​, trước thềm năm mới, người dân nô nức đi bộ trên các con phố cùng hát những bài ca mừng năm mới. Tiếng pháo nổ đì đoàng ở KHẮP MỌI NƠI do người dân Berlin bắn. Tất cả mọi người đều có thể mua pháo về bắn riêng, kể cả trước Giao thừa hàng tiếng đồng hồ, trên khắp mọi miền nước Đức.

Giao thừa ở Berlin có lẽ là một trong những New Year’s Eve khó quên nhất với Vân. Bởi lẽ, ở đó Vân thấy một không khí hân hoan không ở đâu có được của con người nơi đây. Sự hân hoan đó là kết quả của một xã hội dân chủ, tự do, văn minh và an toàn – nơi mà bất kỳ ai cũng có thể tự bắn những quả pháo cao và sáng choang cả vùng trời, nơi mà mọi người tự do làm những điều mình muốn để thể hiện niềm vui nhưng vẫn hết sức an toàn và văn minh. Trước khi bắn pháo, họ đều tìm hiểu và biết rõ làm thế nào để chơi trò “nguy hiểm” này mà không ảnh hưởng đến người khác.

Cái cách mà người Đức đón mừng năm mới cũng khiêm nhường. Pháo hoa do Chính phủ bắn thì không ấn tượng như các nước như Australia​, UK, US,… do Chính phủ Đức luôn đề cao tiết kiệm, dành ngân sách cho những việc cần thiết, cấp bách. Nhưng cũng chính vì thế mà Vân thích pháo hoa do người dân bắn hơn vì hoành tráng, đa dạng và cũng… nghịch hơn. Tưởng tự xem, nếu như ở Hanoi, Vietnam​ hay Tp. HCM mà góc phố nào cũng có những quả pháo được bắn lên thì rộn ràng và trải rộng biết mấy.

Xúc xích, bánh mỳ, bia và rượu vang là những món không thể thiếu trên đường phố Đức xung quanh thời khắc Giao thừa. Những quầy đồ ăn nghi ngút thơm lừng, mọi người phải xếp hàng dài mới đến lượt. Họ cùng ăn uống, cùng nhảy và hát những bài ca dân gian. Cổng thành Brandenburger lừng lững, là biểu tượng của nước Đức, cũng là điểm trung tâm của mọi hoạt động mừng năm mới tại Thủ đô đầy tính lịch sử này.

Còn ở mỗi hộ gia đình, họ bật TV xem trực tiếp những gì đang diễn ra ở trái tim nước Đức, bày toàn những rượu vang, đồ ngọt và thịt nguội nhấm nháp. Thường thì bạn bè sẽ đến nhà nhau, cùng đếm ngược sang năm mới và ôm hôn, nói những lời tốt đẹp nhất để “khai xuân”. Hoặc họ ra ngoài vườn, đặt 1 chai rượu rỗng ở giữa, cắm quả pháo vào và… châm ngòi =)). Pháo nổ cao trên trời, hoà vào pháo hoa của nhà hàng xóm, và mọi người cười khà khà như… lập được kỳ tích.

Thật sự là Vân đã không định viết bài này, vì dù vui như thế nhưng bao nhiêu cái Giao thừa ở Đức là Vân đều thấp thoáng suy nghĩ về gia đình, nhớ Hà Nội, nhớ Việt Nam. Nhưng cuối cùng, 20 phút trước đây, mình nghĩ là các bạn muốn nghe Vân chia sẻ, vậy là đặt bút viết, coi như “khai bút đầu năm”. Mình sẽ chia sẻ nhiều hơn, đầy đủ hơn về Năm mới ở Đức và Phần Lan vào đúng dịp Tết 2016 nhé. Vì với Vân, cứ phải “Tết” mới là năm mới cơ 😀 <3

Chúc các bạn năm mới làm được tất cả những điều mình ước mong, dự định nhé!

Yêu mọi người :X

logoooosmall