Hi loves!

Khi ôn luyện IELTS, có bạn nào cảm thấy “ngại” nhất phần thi SPEAKING không nhỉ?

Đối với một vài phần trong bài thi IELTS, ví dụ như phần Writing hay Reading, các bạn có thể quay lại kiểm tra hoặc sửa bài làm của mình nếu còn thời gian. Nhưng đối với phần thi Speaking thì thời điểm bạn trả lời các câu hỏi chính là CƠ HỘI DUY NHẤT để bạn ghi điểm, bởi vậy bạn phải có sự chuẩn bị thật kĩ càng để có thể tận dụng và thể hiện “hết mức” kiến thức của mình. Những bí kíp sau đây đã được Vân tổng hợp từ kinh nghiệm của bản thân và của những bạn học viên đã đạt điểm cao trong phần thi Speaking. Hãy cùng Vân chinh phục phần thi này nhé!

 

 1. Làm chủ thời gian

Một bí kíp quan trọng để giúp bạn không bị cuống và kiểm soát được phần Speaking của mình chính là THUỘC LÒNG GIỚI HẠN THỜI GIAN CỦA TỪNG ĐOẠN. Đây chính là cách bạn chủ động phân bổ thời gian cho từng phần dựa vào thời gian bạn có.

Phần Speaking có 3 phần:

Phần 1: Interview: Phần interview sẽ kéo dài khoảng 4 – 5 phút. Đây được coi là một phần tương đối dễ vì thí sinh sẽ giới thiệu về bản thân mình. Giám khảo thường sẽ hỏi tên của bạn, bạn đến từ đâu, bạn thích làm gì vào lúc rảnh rỗi, tại sao bạn học tiếng Anh, v.v.

Bí kíp: Với những câu hỏi này, thường chỉ cần trả lời “yes” hoặc “no”, nhưng hãy cố gắng nhất có thể để câu trả lời của bạn dài hơn và thú vị hơn.

Ví dụ:

 • Giám khảo: “Do you enjoy learning English?”
 • Thí sinh: “Yes (Hãy tiếp tục nói!), I think English is very enjoyable to learn, and it’s very practical because it’s the most popular language in the world!”.

Phần 2: Long Answer: Ở phần này các bạn sẽ phải nói về 1 chủ đề cho sẵn trong khoảng từ 1 – 2 phút. Rất nhiều bạn thí sinh “ngại” nhất phần thi này. Vậy làm thế nào để nói thật tốt nhỉ?

Bí kíp: Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị. ĐỪNG VIẾT ĐẦY ĐỦ CÂU TRẢ LỜI ra giấy, hãy GẠCH ĐẦU DÒNG Ý CHÍNH và trả lời dựa vào những ý đó. Làm cách này bạn sẽ có được 1 dàn ý mạch lạc để nói đủ ý và cách nói của bạn cũng sẽ tự nhiên hơn chứ không phải là đọc lại những câu viết sẵn trên giấy!

Phần 3: Discussion: Ở phần này bạn sẽ trao đổi, tranh luận với giám khảo về 1 chủ đề trong khoảng từ 3 – 4 phút. Đây cũng là 1 phần khá khó. Nhưng không sao cả!

Bí kíp: Nếu bạn có thể khéo léo kể lại 1 câu chuyện hay kinh nghiệm cá nhân để chứng minh hay làm rõ ý kiến, luận điểm của mình thì đây sẽ là một cách tuyệt vời để khiến cuộc hội thoại của bạn độc đáo hơn và khiến giám khảo cảm thấy bạn đang rất tự tin với phần thi của mình.

976971_607100182633782_506460154_o

Chắc các bạn không còn lạ lẫm gì với hình ảnh Kim Tự Tháp Kính Louvre – The Louvre Pyramid ở Paris, Pháp nữa nhỉ. Hãy chăm chỉ học IELTS, một ngày bạn sẽ đến chứng kiến nó tận mắt chứ không chỉ thường thức qua màn ảnh nhỏ thế này nữa đâu hihi

 1. Nói trôi chảy quan trọng hơn “khoe vốn từ”

Mặc dù việc bạn nói trôi chảy và biết nhiều từ quan trọng như nhau khi giám khảo chấm điểm, nhưng việc nói trôi chảy vẫn được đánh giá cao hơn việc bạn ngập ngừng, nói ngắt quãng vì phải suy nghĩ kĩ trong đầu để chọn ra 1 từ “hay nhất”. Ấn tượng chung về bạn sẽ tốt hơn nếu bạn nói rành mạch, trôi chảy và chỉ ngập ngừng nghĩ từ khoảng 1, 2 lần.

 

Bởi vậy, dù muốn sử dụng những từ phức tạp, khó hơn để thể hiện khả năng của mình, bạn cũng không nên quá cầu toàn trong việc này, bởi nếu cứ “loay hoay” chọn từ, bạn sẽ có 1 bài thi nói ngập ngừng, đứt đoạn đấy!

 

 1. Đừng trả lời với giọng đều đều, đơn điệu!

Khi mới học một ngôn ngữ, người học thường nói bằng giọng đều đều và chậm rãi. Không có gì khiến giám khảo muốn “ngáp ngủ” bằng điều này đâu nhé! Kể cả nếu bạn phát âm chuẩn xác từng từ thì một giọng trả lời đều đều, đơn điệu sẽ khiến bài nói của bạn nghe có vẻ không trôi chảy và lôi cuốn. Hãy nghe người bản ngữ nói và luyện tập thật nhiều để quen với cách nhấn mạnh hay thay đổi ngữ điệu ở từng từ, từng đoạn khách nhau nhé. Như vậy bài nói của bạn nghe sẽ tự nhiên và lôi cuốn hơn rất nhiều đấy!

 

 1. Hãy biết “câu giờ”.

Kể cả khi bạn hiểu hết những câu hỏi thì đôi khi bạn vẫn cần có thêm thời gian để có 1 câu trả lời hoàn chỉnh. Các bạn chú ý là ở PART 2 của bài thi nói, “chiêu” này không áp dụng được nhé vì bạn có thời gian ghi chép và được yêu cầu phải nói liên tục không ngắt quãng, nên bạn sẽ không có cớ để “câu giờ”.

 

Tuy nhiên, đối với SECTION 1 và 3 thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng 1 vài “chiến thuật” sau:

 • Giám khảo sẽ hỏi bạn, ví dụ như “What was your favorite part of growing up in Hanoi?”. Một vài người cho rằng nên câu giờ bằng cách nhắc lại câu hỏi, nhưng theo Vân thì như vậy là “câu giờ” hơi lộ liễu và không gây ấn tượng tốt về khả năng ngôn ngữ của bạn. Bởi vậy, thay vì thế bạn hãy đưa ra 1 lời nhận xét, 1 lời khen về câu hỏi, ví dụ như “I’ve never considered that before, but it’s an interesting question”. Cách nói này sẽ tự nhiên hơn và gây thiện cảm hơn, khiến cho giám khảo cảm thấy bạn đang thực sự tham gia vào 1 cuộc hội thoại với họ chứ không chỉ đơn thuần là trả lời câu hỏi.
 • Có thể giám khảo sẽ hỏi gì đó mà bạn không hiểu. Không sao cả! Hãy trung thực và tự tin thể hiện khả năng xử lí 1 cách tự nhiên những tình huống như thế này. Hãy nói với họ: “I’m not acquainted with that expression, could you please elaborate”, hoặc “I never cảm across that word before, would you mind clarifying?” hoặc thậm chí là “I’m sorry, but could you please explain what you mean?”.

 

 1. Nói bao nhiêu là đủ?

Hãy nói càng nhiều và sử dụng từ ngữ càng phong phú càng tốt. Chắc chắn là bạn không nên nói lan man và lặp đi lặp lại chỉ để làm cho bài nói của mình lâu hơn rồi, nhưng bạn nên nói nhiều 1 cách hợp lí. Miễn làm sao cho đoạn hội thoại và câu trả lời của bạn sinh động và thú vị, bạn đã ghi điểm rồi đấy!

 

Nếu bạn không phải là tuýp người nói nhiều hoặc bạn lo lắng không biết nói bao nhiêu là đủ, hãy làm theo “mẹo” đơn giản này: HÃY NÓI NHIỀU HƠN GIÁM KHẢO. Ví dụ câu hỏi của giám khảo chỉ nằm trong 1 câu, hãy trả lời bằng ít nhất là 2 – 3 câu.

 

 1. Đừng để tâm đến những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn của bạn!

Một phần quan trọng của việc NÓI TRÔI CHẢY đó là NÓI TỰ NHIÊN, giám khảo sẽ nhận ra ngay sự khác biệt giữa 1 thí sinh tư duy và trả lời tự nhiên và 1 thí sinh học thuộc lòng câu trả lời 1 cách máy móc. Điều này sẽ làm ảnh hướng lớn đến điểm số của bạn đấy! Vậy nên hãy thả lỏng, thoải mái, nói 1 cách tự nhiên nhất, và trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi. Với lại, còn gì tệ hơn là bị “lệch tủ” nhỉ? 🙂

 

 1. Phải làm gì nếu bạn nói nhầm?

Hãy nhớ: nói nhầm là chuyện rất bình thường. Nhiều khi nói chuyện bằng tiếng Việt, chúng ta còn nói nhầm mà nhỉ, vậy nên các bạn đừng sợ! Có thể bạn nói nhanh quá hoặc nhầm lẫn giữa các từ, hãy bình tĩnh sửa lại. Ví dụ “Sorry, what I meant was…”. Điều này sẽ cho giám khảo thấy bạn đang Ý THỨC được mình nói gì và CHỦ ĐỘNG KIỂM SOÁT được bài thi của mình (và đương nhiên còn chứng minh là bạn biết từ đúng và chỉ nói nhầm thôi, chứ không phải bạn không biết từ đó).

 

Nếu bạn không biết phải sửa lỗi sai của mình ra sao, cũng không sao cả! Bạn hãy tự tin và bình tĩnh tiếp tục nói. Nếu bạn cố sửa lỗi sai nhưng lại không sửa được, hoặc sửa sai, thì bài nói của bạn sẽ rất tệ đấy! Chưa kể đó còn là “đòn tâm lí” khiến bạn mất bình tĩnh, không thể hoàn thành câu trả lời hoặc không nói tốt được các câu hỏi còn lại.

Chủ động và tự tin trò chuyện với người bản xứ chính là một cách cực kì hiệu quả để nâng cao kĩ năng SPEAKING của các bạn đấy!

Chủ động và tự tin trò chuyện với người bản xứ chính là một cách cực kì hiệu quả để nâng cao kĩ năng SPEAKING của các bạn đấy!

 1. “Mẹo” từ vựng

Không giống như ở bài WRITING là bạn có thể đọc lại bài viết của mình và nếu thấy lặp từ thì xóa đi, thay bằng từ khác. Với bài SPEAKING, bạn phải chuẩn bị sẵn trong đầu lượng từ vựng khá để có thể dùng ngay lập tức vì bạn KHÔNG CÓ CƠ HỘI để quay lại và sửa bằng từ khác.

 

Lưu ý: Việc bày tỏ ý kiến, quan điểm cá nhân là rất quan trọng trong bài nói, vậy thì hãy “bỏ túi” sẵn nhiều từ và cách nói để thể hiện ý kiến. Ví dụ như: thay vì lặp đi lặp lại “I think”, thì hãy học cách nói “I feel”, “I like”, “I prefer”, “I feel like”, v.v

 

 1. Sử dụng đúng thì động từ

Đây là một “mẹo” đơn giản giúp bạn kiểm soát câu trả lời của mình. Hãy chú ý tới ngữ pháp mà  giám khảo sử dụng khi họ đặt câu hỏi cho bạn, đặc biệt là thì động từ. Ví dụ: nếu họ đặt câu hỏi cho bạn trong thì quá khứ, hãy nhớ trả lời đúng theo thì quá khứ! Đây cũng là 1 cách  ghi điểm tốt đấy!

 

 1. Gây ấn tượng tốt

Hãy gây ấn tượng tốt với giám khảo. Về cơ bản bài thi này là 1 cuộc phỏng vấn, thế nên bạn hãy ăn mặc chỉn chu và cư xử nhã nhặn, lịch sự. Hãy ngồi thẳng lưng (1 cách thoải mái) và tự tin nhìn thẳng vào giám khảo trong suốt đoạn hội thoại. Mặc dù chỉ  có điều này thì không thể mang lại cho bạn điểm cao, nhưng đó vẫn là 1 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thái độ của giám khảo với bài thi của bạn.

 

Các bạn có thấy chinh phục phần thi này là không hề khó không nào? Hãy chuẩn bị kĩ bằng cách ôn luyện ngữ pháp và từ vựng thật nhiều, đồng thời chịu khó chủ động nâng cao kĩ năng giao tiếp và phong thái tự tin bằng cách trò chuyện với người bản ngữ hoặc luyện tập với 1 nhóm bạn thân. Vân tin là các bạn sẽ thấy tự tiến bộ rõ rệt đấy! Chúc các bạn thành công!

—-

DÀNH CHO IELTS CANDIDATES – Khoá luyện IELTS Active Learning: www.vanabroad.com/luyenIELTS 

Khoá học Tiếng Anh Trẻ Em: www.vanabroad.com/tienganhKIDS 

Liên hệ: 

Hotline: 09230 66 88 9

Email: [email protected]

Facebook: Van Abroad 

Địa chỉ: Tầng 8, Amore Building, 103 Bùi Thị Xuân, Q. Hai Bà Trưng