Các bạn thân mến,

Cách giáo dục khoa học và thói quen tốt của cha mẹ thường dẫn đến thành công của con cái sau này. Rất nhiều cha mẹ cho rằng thành tích học tập cao là thước đo đảm bảo cho tương lai của con. Thật ra điều đó không đúng. Để xây dựng nên một nhân cách thành đạt, giàu có cả về vật chất lẫn tinh thần, bố mẹ cần hiểu vai trò quan trọng của mình và chủ động hơn trong việc hình thành tương lai của con, chứ không chỉ dựa vào điểm số.

Bố mẹ có phong cách sống như thế nào, thì con cái hầu hết sẽ sống theo cách đấy, hoặc bị ảnh hưởng ít nhiều. Nếu bố mẹ được thừa hưởng nhiều từ ông bà, có cuộc sống đầy đủ an nhàn thì con cái cũng sẽ lựa chon con đường an toàn, an phận, không nhiều cá tính. Ngược lại, nếu bố mẹ dù có điều kiện hay không vẫn không ngừng học hỏi, thử thách bản thân và vượt lên trên các giới hạn đã đạt được, thì con cũng sẽ rất risk-taking (dám mạo hiểm) và sẽ có nhiều bước đột phá trong cuộc sống.

Tương tự, các nét tính cách và phong cách sống khác của phụ huynh cũng sẽ là nền tảng mà nếu được định hướng đúng, sẽ tạo ra những đứa trẻ năng động tuyệt vời. Đó là quan sát của Vân từ chính trường hợp của bản thân mình, gia đình mình và những người xung quanh.

DSC_0080v

1. Chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình

Điều đầu tiên và cũng quan trọng bật nhất, đó là hãy để con hiểu rằng chính con – chứ không ai khác – chịu trách nhiệm và hưởng thụ cuộc sống và sự thành đạt của mình. Là con, chứ không phải bố mẹ, hay bác A, cô B sẽ xin việc và nâng đỡ con. Nếu con cái biết đằng sau vẫn có bệ đỡ, chúng sẽ không cố gắng bằng 100% sức lực và từ đó tài năng thực sự của chúng không bao giờ được bộc lộ. Một khi tài năng vẫn chỉ dừng ở mức “tiềm năng” nghĩa là vẫn chưa có gì cả. As simple as that!

2. Sống có mục đích

Khi trẻ có những đam mê, sở thích mạnh mẽ và mong muốn làm 1 việc gì đó mãnh liệt, ví dụ như: trở thành nghệ sĩ piano giỏi, giúp đỡ thật nhiều người, muốn nói tiếng Anh thật hay (như cô bé Cẩm Diệp 7 tuổi đam mê tiếng Anh trong video này ở lớp Vân: xem tại đây )… thì con sẽ cố gắng hết mình vì nó. Một lần nữa, việc dốc 100% trí lực và tiềm năng của con người mình ra sẽ giúp con bạn trở thành tài năng, xuất chúng trong lĩnh vực chúng hoạt động.

3. Coi sai lầm, thất bại là trách nhiệm của mình và mạnh mẽ đứng dậy 

Nếu ta gặp thất bại mà lại cứ đổ lỗi cho các yếu tố bên ngoài, thì thất bại đó không bao giờ trở thành bài học được. Đằng nào cũng đã thất bại, tại sao chúng ta không dám thừa nhận trách nhiệm để rồi rút ra kinh nghiệm cho lần sau? Giây phút bạn đổ lỗi cho người khác chính là phút giây bạn bỏ đi cơ hội học tập và rút kinh nghiệm cho chính mình.

Vì vậy, biết chịu trách nhiệm với mọi tình huống sẽ giúp con bạn mạnh mẽ, độc lập và trưởng thành hơn đấy.

KIDS QUANG CAO

4. Không có ai thành công chỉ nhờ may mắn  

Hầu hết triệu phú, tỉ phú đều tự thân lập nghiệp. Họ đi lên nhờ chăm chỉ. Sẽ rất nguy hiểm nếu tụi trẻ được khuyến khích tin rằng chúng sẽ thành công, giàu có mà quên đi rằng cần phải chăm chỉ và cống hiến giá trị thực sự cho xã hội mới có được điều đó. Nhiều người trẻ hiện nay tự tin cho rằng mình xứng đáng hưởng lương cao, công việc nhàn hạ trong khi họ chưa thật sự tạo ra nhiều giá trị cho tổ chức. Kết quả là họ sẽ mất lửa trong công việc => Con đường thăng tiến sẽ chông gai.

5. Tôn trọng người khác và ý kiến của họ 

Nhiều khi bố mẹ chiều con quá, coi ý kiến của con mình là nhất, khiến trẻ thiếu tôn trọng bạn bè cùng lứa và những thành tích của họ. Trong tương lai, nếu bé vẫn không tôn trọng cá tính và ý kiến của người khác, bé sẽ đơn độc trên con đường của mình và thụt lùi so với sự sáng tạo, đổi mới, trao đổi qua lại của bạn bè.

6. Tự tin vào bản thân 

Biết lắng nghe bạn bè và tôn trọng họ, nhưng bé vẫn nên có lập trường riêng và tin vào các quyết định của mình SAU KHI CHỌN LỌC thông tin từ người khác. Như thế các quyết định trong đời sống của con sẽ sáng suốt hơn, không thiếu cá tính và dấu ấn cá nhân mà vẫn tham khảo ý kiến bên ngoài.

DSC_0135v

Đó là những đức tính và tư duy triệu phú. Nếu hiểu được những điều trên, các bé sẽ luôn mừng cho thành công của người khác, học hỏi những người giỏi hơn mình và trở nên xuất chúng hơn họ; sống có ý nghĩa và tạo ra giá trị tích cực cho xã hội.

Hi vọng các bạn thích bài viết này của Vân.

Chúc các bạn luôn vui :*

<3 Fanpage: facebook.com/vanabroadenglish/
<3 Website: vanabroad.com
<3 Youtube: https://www.youtube.com/user/VanessaNgo92/
<3 Instagram: vanabroad

Gif2