Tại sao không nhỉ? 😀

Các bạn yêu, đất nước Phần Lan vốn nổi tiếng yên bình, an toàn và có nền giáo dục được đánh giá rất cao. Trong bối cảnh khủng bố đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới, Phần Lan nổi bật với an ninh cực tốt và người dân thân thiện, mến khách, không có thái độ bài ngoại. Hơn nữa, ngành Quản trị Kinh doanh và Du lịch Khách sạn được dạy rất tốt tại Phần Lan. Là 1 Cử nhân ngành QTKD của Phần Lan, Vân đã chia sẻ khá nhiều về ngành Business nên hôm nay Vân muốn “vén màn sự thật” về ngành Tourism – Hospitality Management cho các bạn nhé!

I/ NGÀNH DU LỊCH – KHÁCH SẠN “FANCY” NHƯ THẾ NÀO? 

Ngành Du Lịch – Quản trị Khách sạn là một trong những ngành “hot” nhất tại Phần Lan. Cạnh tranh cũng rất gắt gao không kém Business. Tuy nhiên, trong quá trình học, ngành Tourism có những điểm khác biệt rất thú vị mà 1 người học Business như Vân muốn trải nghiệm cũng không được, đó là trải nghiệm thực tế với toàn bộ các công đoạn của việc quản lý khách sạn, nhà hàng, và chiến lược kinh doanh trong ngành Tourism.

Các bạn học Tourism được học các khoá nấu ăn ngay tại trường, được dạy nếm và đánh giá ẩm thực, được dạy cách thử rượu và đánh giá rượu, và tất nhiên được dạy cả cách hô biến 1 căn phòng bình thường thành 1 phòng khách sạn 5 sao đúng chuẩn rồi 😀 .  Chưa kể, các bạn í còn được đi thăm quan, tiền trạm rồi phân tích địa điểm các kiểu, học tổ chức tiệc tùng, sự kiện và quản lý các khâu. Hồi năm 1 ĐH, có lần Vân suýt nữa xin chuyển sang ngành Tourism học vì quá tò mò với những gì các bạn ấy được học. Rất thú vị phải không 🙂

Nghe thì tưởng là Tourism được thực hành suốt ngày, nếm đồ, thử rượu, ăn uống tiệc tùng suốt… Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Các bạn học ngành Tourism cũng phải học cả những môn Quản trị doanh nghiệp, xu hướng kinh doanh quốc tế, kinh tế toàn cầu… giống như Vân và các bạn Business. Vân thấy, học Tourism khá nặng đấy chứ, vừa học chuyên môn Nhà hàng Khách sạn, vừa học cả kiến thức vĩ mô. Nhưng đổi lại, những trải nghiệm các bạn ấy có là rất quý báu.

abc

II/ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP NGÀNH DU LỊCH KHÁCH SẠN

Một nghề fancy như thế, chắc hẳn rất nhiều người apply vào. Cũng giống ngành QTKD, ngành Du lịch khách sạn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở nhưng cạnh tranh cũng cao. Do là du học sinh, nên các bạn đã có tiếng Anh tốt NHƯNG thế chưa đủ. Các bạn yêu nên hiểu là, ở nước ngoài, tiếng Anh không phải lợi thế cạnh tranh, mà chỉ là điều kiện cần. Mà đã là điều kiện cần thì ai mà chẳng có, không giống ở VN. Hơn nữa, ngành Tourism cần giao thiệp với khách hàng từ nhiều nước trên thế giới. Vì vậy việc có thêm tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, hoặc tiếng Trung, tiếng Nhật… là lợi thế cạnh tranh khá lớn của các bạn đó! 😀

Nhưng các bạn biết lợi thế cạnh tranh lớn nhất là gì không? Theo Vân, đó là kỹ năng, sự nhanh nhạy trong công việc. Nếu các bạn đã xem phim “She Was Pretty” thì có thể thấy cô nàng Hari trở thành nhân viên khách sạn xuất sắc nhất vì cô ấy xử lý tình huống cực kỳ nhanh nhạy, duyên dáng, vừa làm hài lòng khách hàng, vừa đem lại hình ảnh và lợi nhuận cho khách sạn. Xử lý khủng hoảng là kỹ năng mà không phải ai cũng có, cũng học được. Nó có thể coi là 1 dạng tài năng.

Nếu bạn là người giỏi và có tố chất, thì Vân nghĩ cơ hội nghề nghiệp ở ngành này là rất cao. Bạn bè Vân học Tourism đều đang làm việc cho các khách sạn ở Hongkong, Dubai, Hy Lạp… Hình như chưa có bạn nào về nước thì phải 😀

III/ APPLY TRƯỜNG NÀO? 

Ở Phần Lan có rất nhiều trường dạy Tourism. Hầu hết các trường đều tốt ngang nhau. Tuy nhiên, Vân recommend các bạn nên apply vào Kajaani University of Applied Sciences (KAMK). Do chính Vân đã tốt nghiệp trường này và chứng kiến bạn bè Tourism của mình thành công sau khi tốt nghiệp. KAMK có cơ sở vật chất tuyệt vời, giáo viên nhiệt tình và giỏi. Hơn nữa trường rất mạnh tay và năng động trong việc kết hợp với các trường ĐH khác trên Thế giới, từ Mỹ, Úc, Anh, Thuỵ Sĩ, Đức… cho tới Nhật, Hàn để tạo điều kiện cho sinh viên của mình du học tại nước thứ 3. Bạn bè Vân không ai là không học 2 nước một lúc, rất năng động và hiểu biết về nhiều nền văn hoá khác nhau.

Dưới đây là contact của KAMK:

Admissions Office
Tel. +358 (0)44 7101 229
Email. admissions(at)kamk.fi

Address:
Kajaani University of Applied Sciences
Admissions Office
P.O. Box 52 (Ketunpolku 3)
FI-87101 Kajaani
FINLAND

Khi các bạn liên hệ với trường KAMK, hãy nói rõ bạn là “độc giả của Vanabroad.com – cựu sinh viên và là Đại sứ của trường” để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất nhé.

228021_2115238839712_1207931549_32670571_1195259_n

IV/ ĐIỀU KIỆN APPLY: 

  • IELTS 6.0 (đối với bậc ĐH)
  • Tốt nghiệp THPT tại VN
  • Đỗ kỳ thi đầu vào của Phần Lan (Entrance Exam)

V/ HỌC PHÍ – SINH HOẠT PHÍ 

Chắc hẳn các bạn đã nghe tin Phần Lan sẽ thu học phí từ rất lâu rồi. Mức phí sẽ được thông báo trong tháng 8 tới đây. Mức phí là bao nhiêu thì họ chưa quyết định, nhưng Vân tin là sẽ không nhiều đâu.

VI/ CƠ HỘI THAM DỰ DU HỌC PHẦN LAN WORKSHOP – TỔ CHỨC BỞI VAN AB ROAD và Đại diện từ PHẦN LAN 

Nếu bạn thực sự quan tâm đến du học Phần Lan, đầu tháng 9 tới, Van AB Road và trường Kajaani University of Applied Sciences sẽ kết hợp tổ chức một Workshop tại Hà Nội để giải đáp thắc mắc và truyền cảm hứng cho các bạn mạnh dạn du học Phần Lan, khám phá thế giới :D.

Workshop về Du học Phần Lan tổ chức độc quyền bởi Van AB Road – Đại sứ chính thức của trường Kajaani University of Applied Sciences.
 
Với sự tham gia của Đại diện trường Kajaani University of Applied Sciences (Phần Lan) – Bà Kirsi Sievers và các giáo sư, giảng viên của trường.
 
Giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn về:
 
– Môi trường và điều kiện học tập tại Phần Lan
– Tiềm năng phát triển sự nghiệp sau tốt nghiệp
– Điều kiện apply học bổng
– Cách đăng ký, nộp hồ sơ

– Mẹo xin học bổng các ngành International Business và Tourism – Hospotality Management

 

Các bạn có thể đăng ký bằng cách ấn GOING ở link sự kiện này và điền form đăng ký sau nhé: http://goo.gl/forms/BoFzx6EYwYiNg01c2

Hi vọng lại được gặp mọi người trong buổi Event lần thứ 3 tới của Van AB Road!

lg1