Các tình yêu khỏi chào nha, chúng ta ngày nào chả tâm sự với nhau trên FB Page 😀 Vui dễ sợ :))

Vào đề luôn nè hihi.

Chả là V đã kể, dạo này các phụ huynh có nhiều thắc mắc về vấn đề học tiếng để sang CHLB Đức du học của con mình. Vừa ra Tết, sắp tới là mùa apply để mùa thu nhập học. Nên V không có lý do gì để không nói về chủ đề siêu hot này. Hi vọng các bạn tìm hiểu kỹ trước khi sang, vì đã sang rồi là rất khó thay đổi, lằng nhằng về giấy tờ mà lại mất nhiều tiền.

I/ CÂU CHUYỆN CỦA BẢN THÂN

1. Chọn trường gì? Lý do? Tần suất học?

Vân đã sang Đức học Đại học mà không cần biết tiếng Đức. Do Vân học bằng tiếng Anh ở trường Heilbronn University – một trường ĐH nặng về môi trường quốc tế rất tốt ở gần Stuttgart. Vì thế nên mình vào thẳng ĐH của Đức mà không cần học qua một khoá tiếng Đức nào trước đó.

Đến năm thứ 3 ĐH, sau khi việc học ở trường đã rất ổn định và không còn gì phải lo lắng, mình mới tìm hiểu các trường chuyên dạy Ngôn ngữ ở Stuttgart để học tiếng Đức, nhằm xin việc cho dễ. Vì dù sao mình cũng sắp ra trường rồi, dù kết quả học tập cao nhưng không có tiếng Đức thì khó xin việc lắm các bạn ạ. Thế là mình hỏi bạn bè, lên mạng search, và đến hè năm đó, mình chuyển hẳn lên nội thành Stuttgart để tiện đi học tiếng Đức 1 cách bài bản.

Phải nói thêm là, không phải mình không biết 1 tí tiếng Đức nào đâu nhé. Trong 3 năm học ĐH, mình luôn học tiếng Đức trong trường, vì đó là môn bắt buộc phải đỗ, mà toàn đỗ điểm cao nhé. Nhưng các bạn biết đấy, học trong trường 1 tuần 2 buổi, y như hồi học tiếng Anh ở VN cô vào giảng mỗi tuần 2 tiết 45 phút, chẳng thấm vào đâu, ra ngoài vẫn hiểu nhưng không nói lại trôi chảy được. Thế nên mình mới dành cả 4 tháng hè để học tiếng Đức cấp tốc 1 cách bài bản.

10580702_842312792445852_1031269115775970079_o

Bọn Vân quây quanh cô Doris – cô rất tưng tửng, dạy rất nhẹ nhàng nhưng lại dễ nhớ.

Sau 1 hồi tìm kiếm và hỏi bạn bè, mình phát hiện ra trường IFA – Institut für Auslandsbeziehungen nằm ở nội thành Stuttgart có rating rất cao và review rất tốt trên mạng. Hơn nữa, thằng bạn mình cũng học ở đó xong về nói như gió. Thế là mình quyết định cả mùa hè đó không du lịch nữa, mà khăn gói dọn nhà đến trung tâm Stuttgart, đăng ký khoá học Deutschekurs Intensiv A2 (vì mình đến test thử, qua level A1 rồi, chẳng lẽ mấy năm ở Đức không lên được A2 =)) ). Khoá này học từ 1h30 chiều đến 5h45 chiều (kèm nghỉ giữa giờ), học 5 ngày / tuần. Tóm lại, đã học khoá này là rất nặng, không đi làm thêm được nếu bạn không có sức khoẻ và thần kinh tốt.

2. Chất lượng giảng dạy và hiệu quả học tập

Ấn tượng đầu tiên mà Vân có khi học buổi đầu tại lớp này là: Ôi, mình thật may mắn khi tìm ra trung tâm này! Thầy dạy rất như không dạy các bạn ạ! Thầy hay lấy các ví dụ dễ hiểu, liên quan đến đời sống và rất hài hước. Vì vậy, mình và các bạn học rất nhanh, không thấy mệt mỏi mặc dù mỗi ngày học 5 tiếng, tất cả các ngày trong tuần, liên tục trong 4 tháng.

Một lớp do 2 thầy cô đảm trách. Thầy cô luôn nói tiếng Đức ngay từ buổi học đầu tiên. Nếu bạn không hiểu, thầy cô sẽ làm mọi cách để bạn hiểu bằng tiếng Đức, gần như không bao giờ có tiếng Anh ở trong lớp. Lúc đầu Vân cũng hơi choáng đấy, nhưng càng về sau càng thích điều đó, vì nhận ra rằng…: Ồ, mình hiểu hết thầy cô nói gì này!, rất nhẹ nhàng và tự nhiên trước khi bạn kịp nhận ra là bạn đã tiến bộ. Và Vân bị “nhiễm” phong cách dạy của các thầy cô rồi 😀 Các học sinh thích lắm, Vân lại càng nhớ và biết ơn các thầy cô của mình ở Đức í!

10572101_842277215782743_1770226884025300391_o

Thầy Stefan dạy rất hay. Thầy đưa con gái nhỏ đến dự party với trường IFA

Sau khi học cấp tốc 2 tháng, Vân phải trải qua bài thi cuối khoá để được chứng nhận là đã đạt đến trình độ tiếng Đức đó, và nhận Certificate. Hè năm đó, tháng 7 là Vân học hết A2 rồi. Mình đăng ký ngay khoá B1 khi vừa nhận được Chứng chỉ A2 :D. Mừng quá, học tiếng Đức cả 3 năm trong trường ĐH mà chẳng ăn thua, thế mà học ở IFA có 2 tháng trình độ lên trông thấy. Mình được người Đức khen là phát âm rất chuẩn, “sehr deutsche!” (rất Đức).

Đến tháng 9, Vân tốt nghiệp B1, nói nhanh hơn và không cần nghĩ nhiều lắm. Không nói quá đâu ạ, ngay sau khi nhận được bằng B1, Vân đi xin việc bằng tiếng Đức. Chỉ sau đúng 3 lần phỏng vấn với 3 Công ty, Vân được nhận vào làm Marketing tại công ty Teekontor của Đức, có trụ sở ở Hamburg, Bremen, Kiel… và cả nước ngoài. Vân làm ở 1 nhánh nhỏ của Teekontor tại Stuttgart. Lúc đầu rất khó khăn, và đúng là B1 cũng chưa là gì. Thậm chí B2, C1 có khi cũng chưa ăn ai. Nhưng Vân muốn nói với các bạn rằng, các bạn đừng nghĩ cứ phải xuất sắc về Ngôn ngữ mới được làm việc, du học, có học bổng. Vì suy cho cùng, ngôn ngữ là phương tiện mà thôi. Chìa khoá giúp mình có được công việc đó, và nhiều công việc sau này, ngoại ngữ là 1 phần, quan trọng hơn là biết tận dụng những gì mình có để làm việc và giao dịch hiệu quả.

Tất nhiên, nếu bạn có thêm 3-4 tháng để học thêm tiếng Đức, thì càng tốt. Nhưng không có cũng chẳng sao cả, lúc đó bạn muốn đi làm, thử thách bản thân rồi, không muốn chỉ học-học-học suốt nữa, vậy là cứ thế vào các doanh nghiệp đưa đơn. Giờ nghĩ lại thấy hồi đó mình ngông cuồng thật :)) Bằng trình độ tiếng Đức đó, bạn bè còn rụt rè, mình đã bước ra “xin việc” với cái ngôn ngữ mình mới bập bẹ làm quen được mấy tháng, không phải tiếng Anh, cũng chẳng phải tiếng Việt. Cứ đi, rồi sẽ tới, các bạn ạ!

Nếu các bạn muốn Vân chia sẻ mẹo xin việc, hay OOTD (Outfit Of The Day) cho ngày phỏng vấn, thì comment cho mình biết nhé 😀

Các bạn của Vân rất quẩy mỗi khi trường có hoạt động ngoại khoá :))

Các bạn của Vân rất quẩy mỗi khi trường có hoạt động ngoại khoá :))

II/ HỌC PHÍ VÀ CÁC TRƯỜNG TỐT

1. IFA (Institut für Auslandsbeziehungen) – Trường của Vân

8 tuần học cấp tốc = €720

Trường IFA của Vân có môi trường học tập rất cởi mở. Thầy cô vô cùng tận tâm với học sinh, giảng dạy sáng tạo và làm mọi cách, vâng, mọi-cách để học sinh tiến bộ. Vân còn nhớ những lần thầy cô dùng Body Language, giải thích nhiều lần để học sinh hiểu mà nhất định không dùng tiếng Anh. Cứ thế, Vân và các bạn vỡ ra nhiều.

Có lần thầy cho cả lớp đi ngoại khoá, đến thăm 1 lâu đài cổ của vùng Stuttgart để hiểu văn hoá, lịch sử Đức hơn. Những buổi dã ngoại như thế càng khiến Vân và cả lớp thích thú với tiếng Đức. Trên đường đi, thầy chỉ vào đâu là bọn Vân phải bật ra từ tiếng Đức tới đó. Từ nào chưa biết thầy sẽ nói ngay và lấy ví dụ liên quan.

IFA nằm ở vị trí đắc địa của Stuttgart, chính giữa trung tâm, đằng trước là bến tàu điện ngầm, rất tiện đi lại. Lại còn tổ chức nhiều party rất chất nhé :D.

Tất nhiên là Vân recommend trường IFA nhất. Còn các trường dưới đây Vân chưa học, nhưng qua tìm hiểu bạn bè và mọi người trên mạng thì Vân thấy rất được.

2. DSB-DeutschAkademie Sprachschule Berlin GmbH

4 tuần học cấp tốc (60 buổi x 45 phút) = €205

 • Không khí thân thiện, môi trường tuyệt vời
 • Nhân viên rất hữu ích
 • Lịch học linh hoạt
 • Lớp cùng lắm là 10 học sinh
 • Trường nằm ở khu vực thuận tiện đi lại
 • Có kí túc xá và các chương trình văn hoá
 • Giáo viên người Đức nhiều năm kinh nghiệm, dạy tốt.

3. Kapitel Zwei

4 tuần học cấp tốc (64 buổi x 45 phút) = €222

 • Nếu bạn học cùng 1 người bạn khác thì được giảm giá (€202 mỗi người )
 • Địa thế thuận lợi ngay trung tâm
 • Phòng học tiện nghi, tổ chức lớp tốt
 • Lớp cùng lắm là 10 học sinh
 • Giáo viên người Đức nhiều năm kinh nghiệm, dạy tốt.
 • Điểm khác biệt nhất là: các hoạt động trên lớp rất đa dạng, đóng kịch, chơi trò chơi… Và đặc biệt chú trọng đến Speaking.
Chúng tớ thành bạn tốt của nhau sau những khoá học.

Chúng tớ thành bạn tốt của nhau sau những khoá học.

4. Akademie für Fremdsprachen

4 tuần học cấp tốc (80 buổi x 45 phút) = €300

 • Chuyên luyện thi Test DaF, DSH and KDS
 • Giảng viên bản xứ nhiều năm kinh nghiệm
 • Lớp học nhiều nhất 12 bạn.

Hi vọng qua bài này các bạn giải đáp thắc mắc về chất lượng và học phí học tiếng ở Đức, cũng như có thêm những lựa chọn tốt về trường để apply nhé.

Nếu thấy bài này bổ ích thì nhớ like, comment và share cho Vân biết nha.

Chúc các bạn luôn vui!

logoooosmall