Có rất nhiều bạn khi tham gia các khóa học IELTS của Vân đều có những câu hỏi giống nhau dành cho Vân, một trong số đó là “Làm thế nào để có thể cải thiện được điểm READING???”. Trời ơi, câu hỏi này dường như là mối băn khoăn chung của tất cả những bạn đã, đang và có ý định học và thi IELTS đó cả nhà ơi! 🙁

Nhưng đừng vội lo lắng!!! Hôm nay Vân sẽ đưa ra một vài tips nho nhỏ và mong rằng các bạn có thể thực hiện một cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng READING IELTS của mình cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh nhé!

  1. Nâng cao khả năng cho từng loại câu hỏi trong bài đọc: Có khoảng 14 dạng câu hỏi khác nhau và bạn cần tìm ra chiến lược để giải quyết từng câu hỏi. Một vài dạng câu hỏi có những câu trả lời có những câu trả lời có sẵn trình tự nhưng một vài câu thì không. 
  2. Đọc lướt và đọc quét (Skimming & Scanning): Bạn có thể đọc lướt và đọc quét các đoạn văn. Đọc lướt là đọc đoạn văn để lấy ý chung của toàn đoạn. Điều này được khuyến khích là nên làm trước khi bạn giải quyết các câu hỏi. Bạn không cần thiết phải cố gắng hiểu cả đoạn văn. Bạn chỉ cần đọc để tóm được chủ đề và nội dung. Bạn nên đọc lướt toàn bộ đoạn văn trong khoảng 2 đến 3 phút. Cùng lúc đó, nên gạch chân các từ khóa mà bạn mà bạn thấy. Đối với những dạng câu hỏi duy nhất được đưa ra trước khi đoạn văn phù hợp với tiêu đề, với dạng câu hỏi này bạn không cần phải đọc đoạn văn trước. Đọc quét là khả năng xác định lựa chọn thông tin một cách nhanh chóng và không liên quan tới bao quát toàn đoạn.

   1262549_673346906009109_740788163_o

   Các bạn hãy chăm chỉ ôn luyện tiếng Anh để có cơ hội được đi thật nhiều nơi và ngắm tận mắt những cảnh tượng “cổ tích” thế này nhé!

  3. Nâng cao tốc độ đọc của bạn: Bài kiểm tra này có giới hạn thời gian nghiêm ngặt mà nó thực sẽ sẽ thử thách khả năng của bạn để hoàn thành các câu hỏi đúng giờ. Bạn phải cải thiện tốc độ đọc của mình để có thể tìm ra câu trả lời một cách nhanh chóng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể đọc quét đoạn văn một cách nhanh chóng để lựa chọn thông tin,
  4. Đừng cố gắng hiểu đoạn văn: Nhiệm vụ của bạn chỉ là tìm ra câu trả lời. Hầu hết các câu hỏi đều kiểm tra khả năng của bạn để xác định thông tin cụ thể và để hiểu các câu hoặc những câu có chứa đựng những thông tin đó. Chỉ có duy nhất hai dạng câu hỏi yêu cầu cần phải hiểu chi tiết cả đoạn văn – đó là MATCHING HEADINGS AND CHOOSE TITLE. Những dạng câu hỏi khác đều dựa trên việc xác định thông tin.
  5. Nâng cao vốn từ vựng: Đây là một trong những lý do chính vì sao mà các học sinh thường không có được số điểm mà họ muốn. Học từ vựng không chỉ là học ý nghĩa của từ, mà còn là nhận biết trường hợp có thể sử dụng hoặc không thể sử dụng từ ngữ đó. Nó cũng là việc cụm từ nào có thể được dùng, ví dụ động từ đi với danh từ. Bạn nê viết một danh sách bao gồm những chú giải thông thường và cả những cái bẫy thường gặp. Bạn có thể làm việc này bằng cách học từ mới từ các đoạn văn bản.
  6. Từ khóa: Mỗi câu hỏi sẽ có những từ khóa giúp bạn xác định thông tin của đoạn văn để tìm ra câu trả lời đúng. Bạn nên học cách xác định từ khóa và sử dụng chúng một cách chính xác. Bạn cũng nên kiểm tra xem liệu các từ khóa có thể được diễn giải hay không. Bạn sẽ sớm học được cách sử dụng các từ khóa một cách chính xác khi xem xét lại các câu trả lời của bạn trong các bạn thực hành đọc. Một vài từ khóa khá rõ ràng, ví dụ: tên, ngày, số điện thoại, nơi ở… Những từ khóa khác sẽ khó nhận biết hơn.
  7. Ngữ pháp: Các dạng câu hỏi như hoàn thành bản tóm tắt và hoàn thành câu yêu cầu những câu văn có ngữ pháp phải thật chính xác khi bạn đưa ra câu trả lời. Điều này có nghĩa là ngữ pháp có thể giúp bạn đưa ra câu trả lời đúng. Nhiều học sinh khi tham gia lớp học của Vân hoặc “inbox” cho Vân đều hỏi rằng “Vì sao câu trả lời này thì đúng và những câu khác thì không” – nguyên nhân nằm ở ngữ pháp. Bạn sẽ thấy điều này khi bạn luyện tập đọc một bài khóa.
  8. Tập luyện giúp hoàn hảo hơn: Trừ khi bạn luyện tập thường xuyên, nếu không thì bạn sẽ không bao giờ cải thiện được.
  9. Làm quen với những đoạn văn khó: Nếu bạn có thời gian trước bài kiểm tra, bạn nên mở rộng kỹ năng đọc của mình và làm quen những đoạn văn phức tạp trên một loạt các trang báo nước ngoài, ví dụ:The BBC News, The New Scientist, The Economist…
  10. IELTS Practice Reading Tests: Bạn có thể tìm thấy những bài luyện tập kiểm tra miễn phí trên các trang web hoặc cũng có thể tìm mua bộ sách IELTS Cambridge Test để tự làm và kiểm tra. Với hai mục đích:
   • Nâng cao kỹ năng của bạn, luyện tập các dạng câu hỏi khác nhau và mở rộng vốn từ vựng
   • Tự kiểm tra mình dưới hình thức thi sau đó tự chấm điểm và nhận xét xem bạn đã cải thiện điểm số của mình hay chưa.

    

  11. GT Test: Hai đoạn văn đầu tiên trong GT test sẽ rất khác với bài kiểm tra học thuật, nhưng đoạn văn thứ ba thì tương tự. Để luyện tập hai dạng đầu tiên của đoạn văn đọc, bạn có thể luyện tập đọc các tài liệu vì dụ như sách hướng dẫn sử dụng, thời khóa biểu và điều khoản việc là,. Bạn có thể tìm thấy các bải kiểm tra trong sách IELTS Cambridge. Các kỹ năng và dạng câu hỏi đều áp dụng được cả với hai dạng kiểm tra GT test và bài kiểm tra học thuật.
  12. Biết được điểm yếu của bạn: Trừ khi bạn nắm rõ điểm yếu của mình, nếu không thì bạn sẽ không thể nào cải thiện được kỹ năng. Bạn nên kiểm tra xem ý do vì sao bạn lại trả lời sai hoặc đúng, sau đó bạn sẽ biết phải làm sao để nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Nếu bạn trả lời sai vì không thể tìm thấy thông tin trong bài đọc hoặc bạn không hiểu câu hỏi, hoặc hết thời gian, thì vấn đề ở đây chính là kỹ năng và phương pháp của bạn chưa tốt. Hãy dành nhiều thời gian hơn để xem xét lại hiệu suất của bạn.
  13. Hãy thực tế: Nếu trình độ tiếng Anh của bạn không đủ, đừng mong đợi là bạn có thể lấy được điểm 7.

   893926_710131778997288_760640003_o

   Ảnh Vân chụp trong chuyến đi thăm quan Cinque Terre, một địa danh nổi tiếng của Ý. Những năm tháng du học đã đem đến cho Vân những kỉ niệm thật đáng nhớ!

  14. Lên kế hoạch luyện tập cho IELTS Reading. Bạn nên dành thời gian để:
   • Nâng cao vốn từ vựng và giới hạn diễn giải
   • Luyện tập những dạng câu hỏi đặc biệt
   • Nâng cao tốc độ xác định thông tin
   • Luyện tập dưới hình thức không phải điều kiện thi để có thể luyện kỹ năng
   • Luyện tập dưới hình thức trong điều kiện thi để kiểm tra điểm số của bạn và cải thiện

    

  15. Bạn phải chuẩn bị: Như tất cả các bài kiểm tra khác, bạn cần phải chuẩn bị. Thậm chí ngay cả những người nói bản địa cũng cần chuẩn bị bằng việc học các dạng câu hỏi khác nhau và nâng cao những kỹ năng chuẩn.

Còn rất nhiều mẹo IELTS quý giá khác Vân chia sẻ trên Facebook và Youtube Van Abroad. Nếu các bạn dự định thi IELTS trong năm nay thì hãy tìm hiểu chương trình luyện IELTS Active Learning từ 0 – 7.5  của Van Abroad nhé!

Về tác giả bài viết: 

Giảng viên Ngô Quỳnh Vân

– Người sáng lập trung tâm Anh ngữ Van Abroad

– Blogger dạy tiếng Anh tại www.vanabroad.com với hơn 16.000 người theo dõi

– Kinh nghiệm nhiều năm dạy IELTS, TOEIC, tiếng Anh giao tiếp, thuyết trình hùng biện bằng Anh ngữ

– Đồng sở hữu và tác giả khoá học IELTS Universe 6.5 với Topica EdTech Group

– Đối tác IELTS của British Council

– Đại sứ Chính thức của trường Kajaani University of Applied Sciences (Phần Lan)

– Tốt nghiệp 2 trường ĐH ngành Quản trị tại Đức và Phần Lan; từng làm việc tại các tập đoàn quốc tế

Trung tâm Anh ngữ Van Abroad:  

Website: www.vanabroad.com

Facebook: www.facebook.com/vanabroadenglish

Youtube: www.youtube.com/vanabroad

Email: [email protected]

Hotline: 0923066889

Đ/c: Tầng 8, Amore Building, 103 Bùi Thị Xuân, Q. Hai Bà Trưng