Có bao giờ bạn nghĩ về người bạn thân của mình và tự hỏi:

Cả hai bạn có thích những thứ giống nhau không?

Cả hai bạn có suy nghĩ giống nhau không?

Cả hai bạn có mặc đồ giống nhau không?

Có lẽ là không.

Và đó là lẽ thường tình thôi, bởi tất cả mọi người đều không giống nhau.

Vì thế, nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình, bạn cần phải sử dung những phương pháp có hiệu quả nhất. Một số người học thực sự tốt ở trên lớp, trong khi những người khác lựa chọn tự luyện tập riêng.

Một khi bạn đã tạo cho mình phương pháp học tập thích hợp, bạn có thể nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh của mình. Vậy các bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chưa?

Có bao giờ bạn tự hỏi “Chương trình học tiếng Anh như thế nào là tốt nhất đối với mình?”

Việc xây dựng phương pháp ngay khi học bất kỳ phần nào trong tiếng Anh là điều rất quan trọng. Đặc biệt còn quan trọng hơn với kỹ năng Nghe, bởi Nghe là một kỹ năng đòi hỏi sự tập trung vô cùng cao độ của bạn.

Dưới đây là ba loại phương pháp chính:

 • Phương pháp học ở lớp: Một lớp học sẽ có giáo viên và cả những bạn học khác nữa, và diễn ra thường xuyên.
 • Phương pháp One-On-One: Đây là phương pháp học một đối một, nghĩa là chỉ có một học viên và một giáo viên (hoặc một đối tác đối thoại). Bạn có thế thấy thích những giờ học như thế này nếu bạn cảm thấy ngại với các bạn học khác và nó sẽ dễ dàng hơn để đặt câu hỏi cho giáo viên hoặc đối tác đối thoại.
 • Phương pháp học độc lập: Độc lập có nghĩa là “tự học”, vì vậy bạn có thể học bất cứ lúc nào tùy thuộc vào thời gian biểu của mình. Bạn có thể sẽ thấy phương pháp này thú vị hơn nếu cảm thấy không tập trung được khi ở trên lớp, hoặc quá bận rộn để tham gia thường xuyên vào một lớp học, hoặc thích học ở những môi trường khác nhau (trên tàu, ở nhà, ở công viên) bất cứ khi nào.

Các bạn hãy thử các phương pháp học khác nhau để luyện tập kỹ năng Nghe tiếng Anh, và chú ý tới phương pháp hiệu quả nhất. Một khi đã lựa chọn được cho mình phương pháp học phù hợp, hãy lắng nghe vài lời khuyên của Vân để luyện tập kỹ năng Nghe thật tốt nhé:

Tips để cải thiện tiếng Anh ở lớp học:

 • Ghi âm lại những hoạt động ở trên lớp bằng máy thu âm hoặc điện thoại cá nhân:

 

Nếu bạn có vấn đề về nghe hiểu mỗi bài giảng trên lớp, hãy ghi âm lại. Sau đó bạn có thể nghe lại một lần nữa hoặc nghe bất cứ lúc nào. Những bản ghi âm cũng sẽ giúp bạn cảm thấy quen với giọng nói, cách phát âm của giáo viên và các bạn cùng lớp.

 • Ghi lại các từ đã nghe được ở trên lớp:

 

Dùng máy ghi âm, nghe và ghi lại những từ bạn nghe được thường xuyên nhất ở trên lớp. Sau đó, mỗi khi tới lớp, bất cứ khi nào nghe được một từ trong danh sách bạn đã ghi lại, hãy tích vào từ đó một dấu X bên cạnh. Đâu là những từ bạn nghe được thường xuyên nhất?

 

Khi liệt kê danh sách, bạn cũng có thể thêm vào đó những từ mà bạn cho rằng có thể bạn đã nghe thấy trên lớp. Ví dụ, nếu bạn bắt đầu với bài học về “Traveling”, hãy ghi thêm những từ tiếng Anh có liên quan tới “Travel” vào danh sách đó.

664944_537901259553675_650511594_o

Đây là khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trong công viên gần nhà Vân ở Đức

Hãy nghe ngữ cảnh, hoặc từ ngữ đó được sử dụng trong câu như thế nào? Việc nghe chủ động này sẽ giúp bạn hiểu rõ khi nào và tại sao một số từ được sử dụng.

 

 • Nhờ tới sự giúp đỡ của các bạn cùng lớp:

 

“Học thày không tày học bạn”. Bạn không những học được rất nhiều từ giáo viên của mình, mà còn học hỏi được rất nhiều điều bổ ích từ các bạn cùng lớp nữa đấy. Hãy tìm một bạn nào đó trong lớp cũng muốn học cùng bạn. Hai bạn có thể thỏa thuận với nhau về những podcast nhất định, bài phát biểu, bài hát hoặc những đoạn băng khác và cùng nhau nghe. Sau đó, hãy hỏi lẫn nhau về những từ hoặc những câu có ý nghĩa.

 

Bằng cách này, bạn cùng lớp của bạn có thể sẽ hiểu được những từ mà bạn không hiểu, hoặc ngược lại. Ngoài việc luyện tập Nghe, điều này cũng giúp bạn hiểu được bạn học của mình hơn, khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn khi ở lớp, không còn ngại cùng.

 

Nếu bạn muốn, hãy hỏi giáo viên của mình rằng bạn có thể chia sẻ đoạn băng nghe cùng với các bạn khác trong lớp, và đừng ngại hỏi giáo viên bất cứ điều gì mà bạn chưa hiểu nhé!

 

Tips giúp nâng cao kỹ năng Nghe tiếng Anh bằng phương pháp One-on-One:

 • Lắng nghe ngữ điệu của giáo viên: Trong buổi học, cố gắng lắng nghe ngữ điệu của người bạn đối thoại với bạn hoặc giáo viên. Ngữ điệu là khi giọng nói tăng hoặc giảm tone (âm thanh cao/thấp) trong khi nói. Trong tiếng Anh, ngữ điệu thường truyền đạt cảm xúc hay thái độ của người nói.

Nếu bạn nắm bắt ngữ điệu, điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi nghe sự khác biệt giữa một câu khẳng định hoặc một câu hỏi. Vì vậy, thay vì lắng nghe những lời giáo viên/hoặc bạn của bạn nói, hãy lắng nghe những cảm xúc phía sau dựa trên ngữ điệu.

 

Bạn thậm chí có thể đề nghị giáo viên của mình hoặc bạn đối thoại với bạn cùng nói một cụm từ, một câu với những ngữ điệu khác nhau (tức giận, bị kích thích, buồn…), từ đó bạn có thể nghe được sự khác biệt. Hoặc hãy tham gia một trò chơi: Đoán cảm xúc của giáo viên hoặc người bạn kia dựa trên ngữ điệu họ nói.

 

 • Lắng nghe trọng âm của giáo viên (Stress)

Trọng âm là một phần quan trọng trong nghe nói hiểu tiếng Anh. Khi những người nói tiếng Anh nói, họ không đặt cùng một lực đằng sau mỗi âm tiết. Và khi nói, việc đặt trọng âm cho một từ luôn được đặt trên mỗi nguyên âm. Ví dụ, bạn nói “China” nghe có vẻ như “CHIII-na”, không phải là “Chi-NAAA”. Hãy cố gắng lắng nghe được trọng âm để cải thiện cả kỹ năng nói tiếng Anh của bạn nữa.

 

Cụm từ và câu cũng có trọng âm. Ví dụ, trong câu hỏi “What did you say?”, bạn sẽ phải nhấn mạnh, đặt trọng âm vào “What” và “say”. Nếu bạn biết về âm nhạc, hãy để ý hai từ trong nhịp đập chính của câu. Những từ ở giữa “did you” sẽ được nói lướt và không có trên tiết tấu (nhịp đập) vì nó không quan trọng.

 

Để luyện tập nghe trọng âm, hãy cố gắng làm như cách mà giáo viên của bạn nói và phát âm. Hãy nghe một cách cẩn thận, suy nghĩ về trọng âm và ngữ điệu, sau đó cố gắng thử. Nếu bạn không cảm thấy tự tin khi làm điều này trước mặt giáo viên hoặc người bạn đối thoại với bạn, hãy ghi lại một phần của bài học và sau đó thử nó ở nhà. Bạn chắc chắn sẽ có một bài tập thú vị đấy!

 

 • Hãy thử một cuộc hội thoại với một người không phải là người nói tiếng Anh bản xứ.

 

Nếu có thế, hãy thử nói chuyện với ai đó mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của họ. Điều này sẽ giúp bạn thấy được sự khác biệt giữa cách phát âm của người bạn xứ và người không phải là bản xứ.

1911942_868266113183853_5663680915498813056_o

Những năm tháng du học đã đem đến cho Vân cơ hội gặp gỡ và có nhiều kỉ niệm với những người bạn trên khắp thế giới, và tiếng Anh chính là cây cầu kết nối tình bạn của chúng mình đấy!

Tips giúp cải thiện kỹ năng Nghe hiệu quả bằng phương pháp tự học

 • Hãy nghe cùng một chủ đề podcast mỗi ngày trong một tuần

 

Tìm một podcast mà bạn thú vị hoặc mang tính giải trí và chọn lấy một tập. Nghe tập đó mỗi ngày trong một tuần, khi bạn đang lái xe, hay đang lái xe buýt, làm việc nhà… Chọn ra từ hoặc cụm từ mà bạn thấy khó hiểu và tra cứu ngay trong ngày đầu tiên hoặc thứ hai. Và đừng quên nhấn nút “tạm dừng” hoặc nghe lại nhé!

 

Sau một vài ngày, bạn có thể nghe được những từ này và hiểu ý nghĩa của chúng. Nó cũng có thẻ giúp bạn ghi nhớ các phần của podcast và thực hành nói. Hãy lắng nghe sự khác biệt giữa bạn và người nói trong podcast. Vào ngày cuối cùng, bạn sẽ nhận thấy rằng mình có thể hiểu nhiều hơn ở những ngày đầu tiên.

 

 • Hãy nghe lén một cuộc hội thoại tiếng Anh

 

Nếu bạn đang sống ở nơi mà tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu, thường xuyên, bạn có thể dạo chơi quanh nơi ở của mình vào những lúc rảnh rỗi để nghe được một cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh (công viên, quán café, quán ăn…). Khi bạn bắt đầu nghe, hãy bình tĩnh và lắng nghe. Bạn sẽ không thể biết được trước đó họ đang nói về vấn đề gì, vì vậy bạn có thể bắt đầu nghe ở giữa của cuộc hội thoại. Đây có thể sẽ là một thách thức để hiểu được những gì họ nói, nhưng sẽ rất thú vị!

 

Nghe bất kỳ từ mới nào mà bạn có thể không biết, và cũng cố gắng xem bạn có thể nắm được vấn đề họ đang nói tới là gì không nhé!

 

 • Hãy tham gia vào một nhóm đối thoại (Converstion group)

 

Hãy tìm cho mình một nhóm các bạn học tiếng Anh chủ trì một nhóm đối thoại. Nhóm đối thoại thường gặp gỡ thường xuyên nhưng không phải là một lớp học. Bạn không cần phải tham gia mỗi tuần; mục đích của nhóm đối thoại đơn giản chỉ là để trò chuyện (talk) bằng tiếng Anh. Một buổi gặp gỡ sẽ là một nơi lý tưởng để tìm kiếm các nhóm đối thoại tiếng Anh. Nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ nhóm nào, vậy tại sao không tự tạo riêng cho mình một nhóm và mời các bạn khác tham gia cùng. Facebook chính là một công cụ kết nối đơn giản và hữu hiệu nhất giúp bạn tổ chức một nhóm đối thoại tiếng Anh thành công đấy!

 

Đây sẽ là một cách tuyệt vời để lắng nghe được nhiều cách phát âm tiếng Anh khác nhau. Nếu bạn đang lo lắng về khả năng nói tiếng Anh, “take it easy”, điều này là hoàn toàn bình thường. Bạn thậm chí có thể nói với những người khác nếu bạn muốn, nếu bạn nghĩ rằng sẽ thật kỳ cục khi ngồi im lặng. Hãy nói một vài điều như:

“Hi, I’m Ly. I’m going to focus on listening tonight, so I might not say very much!”

 

Hãy luyện tập câu đó trước khi bạn đứng lên nói, và sau khi nói xong điều đó, bạn có thể tập trung vào việc lắng nghe những người khác. Bên cạnh việc tham giá nhóm đối thoại để nâng cao khả năng tiếng Anh của mình, bạn cũng có thể có một vài người bạn mới từ nhóm này nữa đấy!
Và, cho dù bạn học ở trên lớp, hay học một đối một với giáo viên, hoặc tự học ở nhà thì việc chăm chỉ luyện nghe là cách tốt nhất giúp bạn cải thiện được kỹ năng cũng như mở rộng thêm vốn từ vựng của mình đấy! Hy vọng là những “bí kíp” nho nhỏ này có thể giúp các bạn nâng cao trình độ của mình nhanh hơn và hiệu quả hơn. Chúc các bạn học thật tốt!

Còn rất nhiều kiến thức quý giá khác về học tiếng Anh cơ bản mà Vân chia sẻ trên FacebookYoutube Van Abroad. Nếu các bạn muốn học tiếng Anh cơ bản thật tốt, thật vững thì hãy tìm hiểu chương trình dạy tiếng Anh Nền tảng và Giao tiếp của Van Abroad nhé!