Hi Loves,

Hôm nay mình xin chia sẻ và trả lời một trong những câu hỏi mình nhận được nhiều nhất về du học Đức: Nên học Đại học/Thạc sĩ (viết tắt: ĐH/ThS) ở Đức bằng tiếng Anh hay tiếng Đức? Sự lựa chọn nào cũng đều có ưu điểm và nhược điểm. Tuy nhiên,dựa vào mục tiêu lâu dài của bạn sau khi ra trường, Vân sẽ chia sẻ về ngôn ngữ phù hợp và tối ưu cho tương lai của bạn nhất.

German or English1

To best utilize your opportunities after graduation, you should consider the language you’ll use during your study. Should it be English or German? :)

Cùng nhau xác định mục tiêu lâu dài sau khi tốt nghiệp nàoooo!!!

Mình sẽ chia ra 2 nhóm mục tiêu:

A. Muốn ở lại Đức làm việc và định cư

B. Muốn trở về VN (hoặc sang nước khác) làm việc và ổn định cuộc sống.

Sau khi xác định được mình ở nhóm nào, bạn hãy bay thẳng đến mục A và B tương ứng sau đây 😀

A. Xin chúc mừng, bạn đã có một quyết định rất dũng cảm! Để có được công việc chính thức và ở lại Đức lâu dài, mình chân thành khuyên các bạn học ĐH/ThS bằng tiếng Đức. Ưu điểm của việc học bằng tiếng Đức rất quan trọng với tương lai của bạn như sau:

You wanna stay in Germany? Good choice!  Let's go through some points above to have a wise decision of which language to choose for your study :D

You wanna stay in Germany? Good choice!
Let’s go through some points below to have a wise decision on which language to choose for your study :D

1. Tiếng Đức là ngôn ngữ khó học, khó hơn tiếng Anh nhiều. Các bạn khó sử dụng được tiếng Đức tốt nếu không dành thời gian và giao tiếp ngay trong môi trường ĐH bằng ngôn ngữ đó. Cũng như tiếng Anh, tiếng Đức cần nhiều năm mới luyện được tương đối trôi chảy. Vì thế, nếu bạn học ĐH/ThS bằng tiếng Đức, bạn sẽ tranh thủ trau dồi được khả năng ngôn ngữ của mình hằng ngày trong môi trường ĐH.

2. Người Đức rất kỹ tính, cầu toàn, đòi hỏi cao về mọi mặt như giao tiếp tốt. Bạn sẽ không dễ dàng có được một công việc làm thêm chứ đừng nói là chính thức nếu bạn không biết hoặc không giỏi tiếng Đức.

Germans are nice and fun, but also very strict and disciplinary ;)

Germans are nice and fun, but also very strict and disciplinary ;)

Vân nói được khá tốt tiếng Đức và đã xin được việc liên quan đến Marketing rồi nhưng công việc chưa thực sự phù hợp nên cũng làm một thời gian rồi xin nghỉ đó. Cũng tại tiếng Đức chưa đủ “siêu” vì Marketing cần phải giao tiếp cực chuẩn và tinh tế, làm report, thông cáo báo chí nên cảm thấy chưa thể tiến xa được. Ah, vậy nên Vân có lời khuyên nhỏ tí xíu cho các bạn học Marketing là: hãy học ĐH/ThS bằng tiếng Đức, hoặc nếu học bằng tiếng Anh thì trong quá trình đi học phải luôn trau dồi tiếng Đức nhé. Vì ngành Marketing rất khó xin việc tốt nếu tiếng bản xứ không thật sự tốt.

3. Mối quan hệ với dân bản xứ rộng mở và hiểu biết về xã hội Đức sâu sắc hơn nếu bạn giỏi tiếng Đức ngay từ thời đi học. Ở đâu cũng thế, khita nói tiếng của người bản xứ, họ sẽ thấy gần gũi và thân thiết hơn. Từ các mối quan hệ này, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn, có dân bản xứ giúp đỡ, nắm bắt thêm nhiều cơ hội việc làm. Bên cạnh đó, nghe và hiểu được các chương trình trên radio, TV và các phương tiện truyền thông khác sẽ giúp bạn hòa nhập vào xã hội Đức nhanh chóng.

Autos in Mercedes-Benz Museum - Stuttgart, Germany.

Autos in Mercedes-Benz Museum – Stuttgart, Germany.

4. Đối với dân Kỹ thuật, sẽ rất có lợi nếu bạn học bằng tiếng Đức. Thế mạnh của CHLB Đức là ngành kỹ thuật, sản xuất oto, máy bay… Họ sở hữu một kho tàng kiến thức sâu rộng, quý báu về những ngành này và tất nhiên, chúng được ghi chép lại chủ yếu bằng tiếng Đức. Ngược lại, nếu học ĐH/ThS bằng tiếng Anh thì bạn đâu thể đọc và hiểu được những cuốn sách chuyên ngành bằng tiếng Đức phải không nào 🙂

5. Các Giáo sư người Đức dễ dàng truyền đạt kiến thức cho bạn bằng chính ngôn ngữ của họ hơn là tiếng Anh. Nói tiếng Đức trôi chảy nghĩa là bạn tăng cơ hội giao tiếp, trao đổi hiệu quả và học hỏi sâu từ các thầy cô bản xứ đấy 🙂

Vì thế, hãy học luôn ĐH/Master bằng ngôn ngữ này để nó ngấm vào bạn từ thời đi học. Ra trường, các bạn sẽ làm những công việc liên quan đến chuyên môn đã học (Yes, phải liên quan đến chuyên môn thì mới được cấp visa ở lại – tìm hiểu kỹ hơn ở bài này của Vân nha). Thế nên, để giao tiếp trôi chảy về chuyên môn của mình và định cư lâu dài ở đất nước xinh đẹp với xúc xích tuyệt ngon và bia cực đã này, tốt nhất hãy học bằng tiếng Đức nha. (ôi nói mà lại thèm xúc xích quá =)) tâm hồn ăn uống của Vân phải nói là cực sống động luôn, sorry các bạn nha)

final

You should definitely plan your goals after graduation ;)

B. Tuyệt vời, một lô các cơ hội tại VN và quốc tế đang chờ đón bạn!

Đã xác định được mục tiêu về VN hoặc sang các nước khác làm việc như vậy, bạn đừng lăn tăn gì nữa mà hãy đăng ký học ngay ĐH/ThS tại CHLB Đức bằng tiếng Anh. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào ngành và trường bạn muốn vào. Một số ngành của vài trường ĐH chỉ offer các khóa học bằng tiếng Đức – Trong trường hợp này, bạn chắc chắn phải học bằng tiếng Đức rồi nên mình không nói thêm. Nhưng tin vui là, rất nhiều các ngành và các trường ở Đức offer các khóa học bằng tiếng Anh. Yayyyy!! Và lợi ích của việc đó thì nhiều thôi rồi…

Phuhhhh…. mới được 1 nửa bài mà đã dài thế này rồi, mời các bạn yêu phi thẳng vào link này để đọc tiếp nhé, thank you!

Hi vọng bài viết này của mình giúp ích được đôi chút cho quá trình du học của các bạn yêu. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Vân ^^

L.O.V.E,

Ngô Quỳnh Vân

vanabroad.com

logoooomiddle