Hi Loves,

Cách đây chỉ khoảng 4 năm, du học Anh, Mỹ, Úc vẫn là lựa chọn của số đông các bạn trẻ và bậc phụ huynh về định hướng học tập tại nước ngoài. Không thể phủ nhận, chất lượng giáo dục các nước này đã được khẳng định. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, mình nhận thấy ngày càng có nhiều bạn trẻ tìm hiểu và nhận ra sự ưu việt của việc du học tại châu Âu, đặc biệt là Đức và Phần Lan. Bản thân mình cũng là du học sinh tốt nghiệp ĐH của đồng thời cả 2 nước này. Sự phát triển chất lượng giáo dục và các chính sách ưu đãi và hỗ trợ tài chính vượt trội cho du học sinh tại châu Âu là một trong số nhiều yếu tố khiến việc học tập ở những nước này trở thành một lựa chọn sáng suốt và thực tế. Sau đây Vân xin chia sẻ những lý do khiến du học châu Âu nói chung, và du học Đức, Phần Lan nói riêng đang trở thành xu hướng mới của giới trẻ Việt Nam.

 

6903591-germany-city-landscape

There are plenty of reasons you should consider Germany & Finland for higher education 😉 Photo: The city of Cologne, Germany from above. This is where Universität zu Köln – one of the best universities in Europe and the world – located.

1. Chất lượng giáo dục:

Giáo dục ở các nước EU, điển hình là Đức, đạt chất lượng rất cao với những trường ĐH lớn, các Thạc sĩ, Tiến sĩ – Giáo sư có thâm niên làm chuyên môn và từng giữ chức vụ cao ở các cty hàng đầu trước khi vào giảng dạy. Ngoài trình độ sư phạm uyên bác mà thầy cô nào cũng phải có trước khi bước vào ngành giáo dục, kinh nghiệm làm việc thực tế lâu năm về chính chuyên ngành giảng dạy khiến các giáo sư có kiến thức rất sâu rộng, luôn có nhiều ví dụ cụ thể từ các “phi vụ” đã trải qua khi còn đang “hoành hành” ở các cty. Tất cả các thầy cô dạy các môn chính của Vân ở cả Đức và Phần Lan đều là những người lớn tuổi và đầy kinh nghiệm. Họ có thể đã từng ở vị trí lãnh đạo ở các tập đoàn lớn hàng chục năm trước khi trở thành nhà giáo.

2. Bằng cấp được công nhận trên Thế giới:

Aalto University is one of the best universities in Finland. It ranks 187 in World University Ranking 2014/15 ;)

Aalto University is one of the best universities in Finland. It ranks 187 in World University Ranking 2014/15 ;)

Bằng cấp chuẩn quốc tế của các trường ĐH châu Âu sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và là tấm “passport” cho các bạn bước vào các cty danh tiếng. Hiện nay, du học sinh tốt nghiệp các trường ĐH châu Âu, đặc biệt là Đức, được các nhà tuyển dụng trên toàn cầu đánh giá cao. Ở các bảng xếp hạng giáo dục, những lá cờ các nước EU đã xuất hiện ngày càng nhiều, cạnh tranh trực tiếp với giáo dục các nước nói tiếng Anh. Trong đó, giáo dục Đức chỉ đứng sau Hoa Kỳ, Anh quốc. Những trường như Goethe Universität Frankfurt, Universität zu Köln, Humboldt-Universität zu Berlin (CHLB Đức), và Aalto University, University of Helsinki (Phần Lan) hiện nằm trong top đầu các trường tốt nhất thế giới.

3. Học phí thấp, phù hợp với điều kiện của nhiều gia đình Việt Nam:

Chi phí sinh hoạt phải chăng, học phí cực thấp (thậm chí là 0 Euro) và học bổng nhiều là lợi thế không thể phủ nhận của giáo dục một số nước EU. Thực tế cho thấy, nhiều gia đình đã chi hàng tỉ đồng cho 4 năm học của con mình tại các nước kinh doanh giáo dục, với học phí tối thiểu khoảng $19 000/năm tại Mỹ, $11 000/năm tại Vương quốc Anh, $10 000/năm tại Úc, $14 000/năm tại New Zealand và $9000/năm tại Singapore. Trong khi đó, học phí tại một số nước châu Âu (Đức, Phần Lan, Tây Ban Nha và Pháp) gần như bằng 0 do chính sách phổ cập giáo dục cấp cao bình đẳng cho mọi công dân.

Hugin, geradlinig

Hohenheim University – Top 50 universities in Germany, strongly focus on Agriculture and Business Management. It’s located in the best region of Germany with perfect weather, loads of job opportunities and easy travel routes to neighbour countries :D. I lived there. Believe me you’ll love it! ;)

4. Cơ hội học tập, trao đổi văn hoá ở nhiều nước:

Mọi sinh viên bậc ĐH, Th.S tại châu Âu đều có cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên Erasmus Mundus. “Địa bàn” hoạt động của các bạn có thể rộng khắp toàn Thế giới. Các nước trong khu vực đồng tiên chung châu Âu, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, các nước châu Á… là những điểm đến phổ biến nhất của các exchange students tại Đức và Phần Lan. Phải nói thật rằng, sang Phần Lan du học là sự đầu tư mà Vân thấy “lãi” nhất, vì mình không những được hưởng nền giáo dục chất lượng, chi phí phải chăng mà còn được tham gia chương trình Eramus Mundus, giao lưu, trải nghiệm văn hóa các nước. Càng đi Vân mới càng tâm đắc câu nói “đầu tư vào giáo dục là điều khôn ngoan nhất” mà :D.

5. Nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp:

EU là một trung tâm kinh tế, khoa học và các chuyên ngành kỹ thuật, y sinh của Thế giới. Vì vậy, không khó hiểu khi du học sinh tại đây có thể dễ dàng xin việc, thực tập hơn so với các nước kinh doanh giáo dục như Anh và Mỹ vốn đã rất đông đúc và mang tính cạnh tranh cao. Tất nhiên, kèm theo sự thuận lợi đó là những trở ngại mà nếu không có sự chuẩn bị trước, ta sẽ khó vượt qua. Điển hình là rào cản về ngôn ngữ trong việc xin việc ở Đức. Để xác định được phương pháp đúng đắn để xóa bỏ rào cản này, các bạn yêu hãy bay ngay vào bài viết “Du học Đức: Nên học bằng ngôn ngữ nào?” của Vân tại đây nhé)

My lovely colleagues and I (white dress) playing and spending a sunny day out together <3 Miss 'em!

My lovely colleagues and I (white dress) playing and spending a sunny day out together <3 Miss ’em!

6. Sử dụng được đa ngôn ngữ:

Học tập và làm việc ở châu Âu, hầu hết các sinh viên đều nói được nhiều ngôn ngữ. Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ quan trọng và được chọn để giảng dạy trong hầu hết các trường. Mặc dù vậy, do mỗi nước EU đều có ngôn ngữ riêng nên môi trường bên ngoài giảng đường sẽ cho bạn cơ hội tiếp xúc, học và rèn luyện khả năng sử dụng thêm ngôn ngữ bản xứ. Ngược lại, nếu bạn học ĐH/Thạc sĩ bằng tiếng bản xứ thì bạn cũng sẽ biết ít nhất 02 ngoại ngữ, vì kiểu gì trong quá trình học tập bạn cũng sẽ phải học các khóa tiếng Anh + tiếp xúc với nhiều bạn bè quốc tế, những người không biết tiếng bản xứ như bạn.

Hi vọng bài viết này của Vân đã mang đến cái nhìn khách quan hơn về lựa chọn du học của các bạn yêu. Tất nhiên, nền giáo dục nào cũng tốt cả, nhưng ta nên cân nhắc để có một lựa chọn sáng suốt với định hướng phát triển bản thân phải không nào 😀

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của Vân nhé :X Good Luck!

L.O.V.E,

Ngô Quỳnh Vân

vanabroad.com

logoooosmall