Hi Loves!

Sau mỗi ngày làm việc bận rộn, điều khiến mình thích thú nhất là gì các bạn biết không? Đó chính là việc được thảnh thơi lên Van AB Road đọc những comment, tin nhắn động viên của các bạn và nghĩ về chủ đề tiếp theo mình sẽ viết. Cám ơn các bạn rất nhiều!

Ngay sau khi ra mắt blog, mình đã được một bạn yêu cầu viết bài về cách học từ vựng hiệu quả. Và sau đây Vân xin chia sẻ những phương pháp mình đã kết hợp để vượt qua “ải” học từ vựng tiếng Anh nhé.

1. Luôn ghi từ mới vào sổ

Có thể bạn ngạc nhiên khi điều đầu tiên Vân nói đến lại là điều đơn giản, ai cũng biết thế này. Nhưng chính vì nó đơn giản nên có thể bạn sẽ bỏ qua. Có phải bạn tra, đọc qua từ mới và thường sau một thời gian sẽ quên ngay không? Khi gặp và tra từ mới, thay vì chỉ cố nhớ, hoặc ghi vào đâu đó không có hệ thống, hãy ghi lại vào sổ. Bởi vì, giây phút bạn đặt bút viết new word đó chính là lúc bạn đang nhập tâm (một cách vô thức) những chữ cái và thứ tự của chúng. Việc vừa phát âm, vừa viết cũng đồng thời giúp bạn phát hiện và ghi nhớ trọng âm của từ ấy.

IMG_0012post

Always write the new words systematically on your notebook 🙂 Photo: Inside the library of Kajaani University of Applied Sciences – Finland

2. Luôn tìm hiểu cả loại từ khác có cùng gốc:

Cách ghi chép từ mới cũng cần có hệ thống. Tham khảo cách ghi chép sau của Vân nhé:

create (v) tạo ra, sáng tạo

cre’ation (n) sự tạo ra, sự sáng tạo

cre’ative (a) có tính sáng tạo

crea’tivity (n) danh từ của creative

Đó là cách ghi chép từ mới Vân đã làm suốt những năm cấp 2 và cấp 3. Mình ít khi chỉ tra đúng từ mới đó, mà luôn tra thêm cả các loại từ khác của nó nữa (Danh – Tính – Động – Trạng). Như thế vừa có ấn tượng và ghi nhớ từ đó nhanh hơn, vừa học 1 lèo, tiết kiệm thời gian sau này đỡ phải tra lại từ có cùng gốc.

Ngoài ra, các bạn nên ghi cách phát âm và cách đánh trọng âm vào mỗi từ đó. Một lần nữa, sự chuẩn bị đầy đủ này sẽ khiến bạn nhớ cách phát âm và sau này không phải tra lại.

3. Thường xuyên đọc sách, báo về chủ đề yêu thích

Vân là một fan cỡ bự của Michael Jackson. Tuy bây giờ lớn rồi không thể hiện điều đó quá nhiều nhưng những người thân đều biết Vân hâm mộ Michael như thế nào. Chính vì thế, hồi đó mình rất muốn tìm hiểu sâu về thần tượng nên đã tìm đọc “ngấu nghiến” hàng trăm bài báo, trang sách, biography về người nghệ sĩ tài ba này. MJ vốn là một nhân vật hoạt động và có tầm ảnh hưởng trong nhiều ngành nên khi đọc về ông, Vân buộc phải biết thêm từ mới về nghệ thuật, lịch sử, hòa bình thế giới, bảo tồn thiên nhiên, nạn phân biệt chủng tộc  và thậm chí cả vấn đề chuyển nhượng thương hiệu, bản quyền, quản trị kinh doanh… Vì quá thích thú nên mình đọc và tra từ điển không biết mệt, lại còn nhớ từ rất nhanh vì đó là thông tin về idol của mình mà :D.

258121_233915699952234_4738827_o

Since I’m a big fan of Michael Jackson, I read a lot about him and therefore, my vocabulary enhanced. For you, choose your favorite topics to read and enrich your vocab.

Hơn nữa, khi bạn đọc sách báo về chủ đề ưa thích, nhiều khả năng là bạn đã có sẵn background knowledge về vấn đề này nên có thể vừa đọc, vừa đoán nghĩa của từ mới được – vừa nhanh, vừa đỡ nhàm chán, lại thấy hứng thú hơn hẳn cứ ngồi học thuộc vocab chay phải không? :))

(Vân toàn đoán trước được đoạn tới MJ sắp nói gì, hay nhà báo sắp kể gì về MJ :)) )

4. Luôn nhớ rằng “Đọc càng nhiều, từ mới càng ít đi”

Mình chắc chắn các bạn đã từng ít nhất một lần có suy nghĩ rằng: Trời ơi, sao một bài báo mà nhiều từ mới chi chít thế này, càng học càng thấy nhiều từ mới, chắc chẳng bao giờ đọc báo mà không phải tra từ mất! 🙂

Yes, you’re not the only one! Vân cũng đã từng hoảng sợ khi thấy từ nào mình cũng phải tra. Tay cầm tờ article mà run run, choáng váng :)). Nhưng sau tất cả, Vân có thể khẳng định với các bạn là, rồi từ mới sẽ ít dần đi. Và cũng có một điều chắc chắn khác: Sẽ không bao giờ hết từ mới! :))

Từ mới sẽ ít dần bởi vì, trong mỗi lĩnh vực, các từ phổ biến nhất sẽ được lặp đi lặp lại. Thường thì chỉ cần biết những từ này là các bạn có thể nghe, nói, sử dụng tốt tiếng Anh và thi IELTS được rồi. Nhưng ngược lại, tất nhiên sẽ không bao giờ hết từ mới vì ngôn ngữ là vô cùng.

Vì thế, đừng nản chí khi bạn gặp quá nhiều rắc rối với vocab. Nếu cứ chăm chỉ đọc và học từ, sẽ đến một ngày bạn nhận ra: Ô, mình vừa đọc xong một bài mà không phải tra từ mới này! – I promise you 😉

691135

5. Đặt câu với từ mới

Sau khi đã đọc, tra từ điển và ghi chép, điều bạn cần làm là đặt câu với từ mới để make sure từ đó trở thành của mình. Cố gắng ghép chúng vào những câu nói đời thường, những post trên facebook, những tâm sự trong nhật ký… Dần dần, viết câu với những từ đó nhiều, bạn có thể sẽ bật ra chúng khi nói nữa. Và nhớ là khi nói thì phải phát âm chuẩn – như là ta đã take note trong quyển sổ xinh đẹp rồi đó (ở mục 1).

michael-jackson-house-neverland-inside-widescreen-2

Hey! Learn, love and live life to the fullest, my friends! <3 Good Luck.

Ok guys, hãy xác định là những “cơn ác mộng” về những bài khóa với chi chít từ mới rồi sẽ qua đi, nếu bạn thường xuyên thực hiện những điều chúng ta vừa chia sẻ với nhau. Hi vọng bài viết này không chỉ giúp ích cho cô bé đã đặt câu hỏi cho Vân, mà còn với tất cả các bạn đang có cùng băn khoăn trong việc học English vocabulary.

Cám ơn các bạn đã đọc bài nhé! Bạn nào có ý tưởng hay thắc mắc về vấn đề gì, hãy để lại comment ở dưới hoặc liên lạc với Vân qua Fanpage của Van AB Road để mình lại viết bài giải đáp nhé! 😀

L.O.V.E,

Ngô Quỳnh Vân

vanabroad.com

logoooosmall